Các cấu tạo và những tính năng của nồi hơi tầng sôi

Nồi hơi tầng sôi là sản phẩm được sản xuất theo công nghệ tầng sôi đã và đang được ứng dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Đây là công nghệ được các nhà khoa học xem là thân thiện với môi trường, giảm phát độc hại.sản phẩm tiên tiến được sản xuất dựa trên công nghệ và kỹ thuật hiện đại, chính vì thế nó mang rất nhiều tính năng ưu việt. Để hiểu rõ hơn về nồi hơi tầng sôi, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.

Hình ảnh: Nồi hơi tầng sôi

Các cấu tạo và những tính năng của nồi hơi tầng sôi

Cũng như những loại nồi hơi khác, thân nồi hơi tầng sôi được cấu tạo gồm ống nước 3 pass. Ngoài ra nồi được trang bị hệ thống thu hồi nhiệt, lọc bụi, phun nước và bộ điều khiển tự động biến thiên vô cấp bằng biến tần. Gồm có hai trống nước (bao nước), một ở phía trên, một ở phía dưới, có hai dàn ống, một dàn nằm trong buồng đốt để được đốt nóng tạo hỗn hợp hơi và nước sôi chuyển động lên trống trên (còn gọi là trống hơi), một dàn nằm phía ngoài vách nồi đưa nước đã tách hơi đi xuống trống dưới hay còn gọi là trống nước.

Nồi hơi tầng sôi sử dụng nguồn nhiên liệu tái chế như trấu, than, cám, vỏ hạt điều, phế phẩm công-nông nghiệp. Với công suất vận hành từ 6-100 tấn/giờ, áp suất làm việc lên đến 25 bar.

Đặc điểm kỹ thuật chung của nồi hơi tầng sôi

 • Năng suất sinh hơi: 40 Tấn / giờ.
 • Áp suất làm việc: 25 Bar.
 • Nhiên liệu chính: biomass qua chế biến (trấu xay, trấu viên, bột gỗ, mùn cưa, củi vụn,….).
 • Nhiên liệu khác (mở rộng).
 • Nhiệt trị nhiên liệu: 3000-6000kcal/kg
 • Chế độ làm việc: tự động cấp nước, tự động giữ ổn định áp suất trong phạm vi cho phép, bảo vệ quá áp suất, bảo vệ mức nước thấp, bảo vệ nhiệt độ buồng đốt .
 • Nhiên liệu sử dụng đốt: Củi, trấu, vỏ hạt điều, mùn cưa ép, củi ép, củi khúc, trấu ép, vỏ cây, đầu mẩu gỗ các loại …Với các loại nhiên liệu này hiệu suất nồi hơi có thể đạt đến 90%
  Khử bụi: 2 cấp, đảm bảo tiêu chuẩn môi trường của Việt Nam về khí thải ra ngoài không khí
 • Nồi trang bị bộ tiết kiệm nhiệt, tăng hiệu suất nồi hơi, giảm tiêu hao nhiên liệu đồng thời tăng tuổi thọ của phần thiết bị phía sau nồi hơi như quạt khói, ống dẫn khói,…
 • Các ống chịu được nhiệt, chịu được áp suất cao cũng là thành phần quan trọng trong cấu tạo hơi để vận chuyển nguồn năng lượng có nhiệt độ và áp suất rất cao.

>>>Các bạn có thể tham khảo thêm Vận hành nồi hơi tầng sôi của công ty chúng tôi!

Nguyên lý hoạt động của nồi hơi tầng sôi

Nồi hơi có cấu tạo và nguyên lý hoạt động cũng khá đơn giản. Nồi hơi hoạt động chủ yếu dựa vào nhiệt lượng sinh ra của nhiên liệu, biến thành nhiệt năng của hơi nước. Hơi này được cung cấp cho các quá trình công nghiệp như gia nhiệt cho không khí để sấy, rửa thiết bị, cung cấp nhiệt trong các nhà máy dệt, đường, hóa chất, rượu bia, nước giải khát… trong trường hợp này hơi sử dụng là hơi bão hòa. Ngoài ra, các nhà máy nhiệt điện dùng tuabin hơi để chạy máy phát điện thì hơi được sử dụng là hơi quá nhiệt.

Theo nguyên lí hoạt động của nồi hơi nước cấp cho bồn chứa phải đảm bảo yêu cầu về chất lượng, được bơm hút về và đẩy vào lò hơi. Bộ phận cung cấp nhiệt được đốt bằng dầu mazut (có thể nhiên liệu khác) và nguồn nhiệt đạt được đến khoảng 1600 – 2200 oC.

Leave a Reply