7 cách tìm việc làm hiệu quả cho các ứng viên

 

Hành trình tìm việc làm sẽ khó khăn hơn với mỗi ứng viên, đặc biệt trong tình trạng kinh tế khủng hoảng do dịch covid 19 như hiện nay. Trong quá trình này, bạn gặp phải nhiều lời từ chối khiến bạn nản lòng và dễ bỏ cuộc. Bạn có thể tìm kiếm một công việc phù hợp giúp cuộc sống thuận lợi và dễ dàng hơn. Sau đây VietnamWorks sẽ bật mí 7 cách giúp bạn dễ dàng tìm được một công việc ưng ý. 

1. Hiểu rõ mục tiêu của bạn

Thông thường hành trình tìm việc làm vừa lâu vừa khó. Bạn cần xác định rõ ràng về các mục tiêu nghề nghiệp mà bạn muốn đạt được. Bạn cũng cần giữ được sự tập trung trong khi tiếp tục tìm việc và tuyệt đối không được nản chí.

Có thể bạn có mục tiêu cuối cùng là đạt được công việc mơ ước, nhưng trên hành trình này, có thể đặt ra các mục tiêu nhỏ hơn để có thể giúp bạn đến gần mục tiêu lớn hơn. Điều quan trọng nhất là bạn phải đặt ra những mục tiêu thực tế cho bản thân. Mong đợi điều gì đó không thực tế sẽ chỉ dẫn đến thất bại và thất vọng. Mục tiêu phải phù hợp với kinh nghiệm và kỹ năng của bạn.

2. Sử dụng nhiều nguồn để tìm kiếm việc làm

Bạn có thể sử dụng để tìm kiếm việc làm và không nên giới hạn bản thân trong chỉ một hoặc hai nguồn tìm kiếm việc làm. Bạn có thể sử dụng càng nhiều phương pháp càng tốt bao gồm cả trực tuyến, ngoại tuyến, tận dụng các mối quan hệ….

Các tài nguyên tìm kiếm việc làm chính bao gồm:

 • Các mối quan hệ quen biết
 • Trang web Tìm kiếm Việc làm: VietnamWorks, tìm việc làm…
 • Trang web công ty bạn mong muốn
 • Cơ quan việc làm (Nhà nước và Tư nhân)
 • Quảng cáo tuyển dụng
 • Làm tình nguyện viên
 • Các nhà môi giới việc làm

3. Tìm hiểu rõ kỹ năng của bạn

Trước khi bắt đầu tìm việc, bạn nên nhận thức đầy đủ về những điểm mạnh và điểm yếu của mình. Quan trọng nhất, nên biết về những nghề mà cơ hội thành công của bạn cao hơn.

Làm bài kiểm tra kỹ năng nghề nghiệp là một việc làm tuyệt vời để nhận thức đầy đủ về khả năng của bản thân và để tìm được một công việc phù hợp với tài năng của bạn.

4. Tạo hồ sơ xin việc đúng chuẩn

Bạn sẽ phải cạnh tranh với hàng loạt ứng viên xin việc khác để kiếm được công việc phù hợp. Vì thế việc tạo hồ sơ xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng là điều cần thiết.

Hồ sơ xin việc bao gồm:

  • CV xin việc 

 

 • Đơn xin việc

 

 • Sơ yếu lý lịch
 • Thư cảm ơn

Đừng bao giờ đánh giá thấp tiềm năng của CV xin việc vì đó là điểm tạo ấn tượng đầu tiên của bạn với nhà tuyển dụng. CV xin việc bạn tạo cần đảm bảo đầy đủ thông tin để có được một lời mời làm việc cụ thể. Tương tự như vậy, hãy tạo một sơ yếu lý lịch mạnh mẽ làm nổi bật những điểm mạnh, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của bạn. 

5. Nghiên cứu các công việc bạn mong muốn

Bạn có thể lập danh sách các ngành hoặc nghề có liên quan mà bạn cho rằng phù hợp với trình độ học vấn, kinh nghiệm và kỹ năng của mình. Cố gắng tìm hiểu càng nhiều về các ngành mà bạn quan tâm càng tốt.

Quan trọng nhất, bạn nên cố gắng tìm hiểu xem ai là nhà tuyển dụng chủ chốt trong các ngành bạn đã chọn. Biết về quy trình tuyển dụng của họ và những kỹ năng chính mà họ đang tìm kiếm ở những người xin việc, để có thể định hướng tìm kiếm việc làm của mình đúng hướng. 

6. Đánh giá các việc làm phù hợp

Giữ bình tĩnh khi bạn bắt đầu nhận được lời mời làm việc từ các nhà tuyển dụng khác nhau. Và bắt đầu đánh giá một cách khách quan mọi lời mời làm việc mà bạn nhận được. Bạn chỉ nên chấp nhận những lời mời làm việc mà bạn nghĩ rằng nó sẽ đưa sự nghiệp của bạn đi đúng hướng. Trừ khi bạn hiểu đầy đủ các điều khoản của một lời mời làm việc, bạn có thể sẽ đưa ra quyết định nghề nghiệp sai lầm.

Bạn nên đánh giá một lời mời làm việc trên các tiêu chí:

 • Tiền lương
 • Lợi ích nhân viên
 • Chi phí đi lại
 • Trách nhiệm công việc hàng ngày
 • Phát triển nghề nghiệp
 • Môi trường làm việc
 • Triển vọng của nhà tuyển dụng

Nếu bạn dành nhiều năm cho một công việc, điều đó chắc chắn sẽ có tác động rất lớn đến sự nghiệp và triển vọng tương lai của bạn. Do đó, điều quan trọng là bạn phải hiểu hoàn toàn những ưu và nhược điểm của một lời mời làm việc để có thể đưa ra quyết định sáng suốt. 

7. Đừng để những lời từ chối làm bạn thất vọng

Tỷ lệ thành công của bạn với nhà tuyển dụng sau mỗi cuộc phỏng vấn sẽ không phải là 100%. Có khả năng bạn sẽ bị từ chối nhiều lần trong các cuộc phỏng vấn. Đừng buồn lòng mà vẫn kiên trì tìm kiếm việc làm của bạn.

Từ chối là điều đương nhiên và bạn đừng bao giờ để chúng hủy hoại sự tự tin của mình. Có một thái độ tinh thần tích cực là điều quan trọng hàng đầu. Mỗi khi bạn bị từ chối, bạn nên nghĩ rằng bạn không phù hợp với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn chắc chắn nên cố gắng học hỏi từ những lời từ chối của mình và cải thiện bản thân để có thể làm tốt hơn và nhận được những lời mời làm việc phù hợp với năng khiếu và kỹ năng của bạn. Bạn cũng nên dành thời gian ra ngoài để tham gia các hoạt động giải trí. Điều này sẽ giúp bạn tập trung hơn và hạn chế những cảm giác thất vọng.

Hy vọng những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được một công việc ưng ý, phù hợp với mong muốn và khả năng của bản thân.

                                                                                                                                 Theo HR Insider

Leave a Reply