Hợp đồng mua bán nhà. Mẫu hợp đồng mua bán nhà mới nhất 2020

Hơp đồng mua bán nhà là một loại giấy tờ quan trọng, quyết định tính hợp pháp của giao dịch, bảo đảm quyền lợi và an toàn cho bạn. Vậy hợp đồng mua bán nhà là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Hợp đồng mua bán nhà là gì?

Hợp đồng mua bán nhà là một loại hợp đồng mua bán tài sản,và nằm trong sự điều chỉnh của Bộ luật Dân sự 2005. Tuy nhiên, do đối tượng của hợp đồng là bất động sản, nên nó còn chịu sự điều chỉnh của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các văn bản liên quan.

Về cơ bản, đây là một loại hợp đồng dân sự thông dụng mà theo đó, bên bán có nghĩa vụ giao nhà và các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu về nhà ở đó cho bên mua, còn bên mua có nghĩa vụ nhận nhà và trả tiền theo phương thức mà các bên đã thỏa thuận khi giao kết hợp đồng.

Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng mua bán nhà

Theo quy định tại Điều 122 và Điều 450 BLDS 2005 (Điều 131 và Điều 443 BLDS 1995) hợp đồng mua bán nhà được coi là hợp pháp và được công nhận khi có đủ 4 điều kiện sau:

– Người tham gia giao kết hợp đồng mua bán nhà ở phải có năng lực hành vi dân sự;

– Mục đích và nội dung của hợp đồng mua bán nhà ở không trái pháp luật và đạo đức xã hội. Trong đó, điều cấm của pháp luật được xác định là những quy định của pháp luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định. Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung giữa người với người trong đời sống xã hội được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng;

– Những người tham gia giao kết hợp đồng mua bán nhà ở hoàn toàn tự nguyện;

– Hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực tại thời điểm giao kết hợp đồng, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Việc bán nhà ở thuộc quyền sở hữu chung hợp nhất của nhiều người phải được sự đồng ý bằng văn bản của tất cả các chủ sở hữu.

Mẫu hợp đồng mua bán nhà mới nhất 2020

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp khách hàng đi mua nhà không biết mẫu hợp đồng mua bán nhà có nội dung như thế nào mới đúng với quy định của pháp luật. Chúng tôi, xin gửi đến bạn đọc mẫu hợp đồng mua bán nhà mới nhất 2020. Bạn có thể tham khảo nội dung của hợp đồng tại đây.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hợp đồng mua bán nhà và mẫu hợp đồng mua bán nhà. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm các thông tin pháp lý liên quan ở chuyên mục Pháp luật BĐS của bất động sản RETI – Thương hiệu Proptech hàng đầu Việt Nam.

Chủ đề: Giới thiệu tổ hợp chung cư Sun Grand City 69B Thụy Khuê.

Leave a Reply