RCEP – Thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới chính thức được ký kết

Hiệp định RCEP (Regional Comprehensive Economic Partnership) là hiệp định thương mại tự do giữa các nước thành viên ASEAN và 6 quốc gia mà ASEAN kí hiệp định FTA.

See the source image

Hiệp định RCEP

Hiệp định RCEP hay còn gọi là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực, là một hiệp định thương mại tự do giữa các quốc gia thành viên của ASEAN với 6 đối tác đã có FTA với ASEAN: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Ấn Độ và New Zealand (Theo Association of Southeast Asian Nations – ASEAN).

Vào 08/2012, 16 Bộ trưởng Kinh tế các nước RCEP đã công bố bản Hướng dẫn Qui tắc và Mục tiêu đàm phán của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), với sự tham gia của 10 nước thành viên ASEAN (Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam), và 06 đối tác FTA của ASEAN (Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, và New Zealand)

RCEP là một hiện định thương mại tự do thế hệ mới với nội dung bao gồm: thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, hợp tác kinh tế – kĩ thuật, sở hữu trí tuệ, cạnh tranh, giải quyết tranh chấp, thương mại điện tử, doanh nghiệp vừa và nhỏ, và các vấn đề khác.

Mục tiêu đàm phán của hiệp định RCEP là đạt được một thỏa thuận hợp tác kinh tế tân tiến, toàn diện, có chất lượng cao và đem lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia. Vòng đàm phán RCEP chính thức được bắt đầu vào đầu năm 2013.

RCEP chính thức được ký kết

Sau 8 năm đàm phán, ngày 15/11/2020, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) – một trong những hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới đã chính thức được ký kết.

See the source image

RCEP bao phủ gần 1/3 dân số và nền kinh tế của toàn thế giới, và được dự báo sẽ thêm 186 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu thông qua việc cải thiện thương mại trong khu vực –  theo Bộ trưởng Thương mại và Xuất khẩu New Zealand Damien O’Connor. Hiệp định này nhằm mục đích tự do hóa thương mại và đầu tư trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương bằng cách dần gỡ bỏ rào cản thương mại, giảm dần thuế quan và các rào cản phi thuế quan khác, đặt ra các quy định mới trong chính sách cạnh tranh, thương mại điện tử.

Đây được coi là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới bởi có nhiều nội dung mới, tạo điều kiện tối đa để phát triển thương mại quốc tế và đầu tư quốc tế. Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, hiệp định mới bao gồm những cam kết gỡ bỏ hàng rào thuế trong khối, trong đó có một số hàng rào sẽ được gỡ bỏ ngay lập tức, phần còn lại sẽ gỡ bỏ dần trong vòng một thập kỷ. Bộ này cũng nói rằng Trung Quốc và Nhật Bản đã đạt được “bước đột phá lịch sử” khi đạt được thỏa thuận giảm hàng rào thuế giữa hai bên.

Hiệp định sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm tới, sau khi tất cả các nước thông qua nó- Bộ trưởng Thương mại Indonesia Agus Suparmanto nói.

Leave a Reply