5 thực phẩm giúp chống trầm cảm

5 thực phẩm giúp chống trầm cảm

Mối liên hệ giữa thực phẩm và trầm cảm chưa được hiểu đầy đủ, nhưng có đủ nghiên cứu cho thấy rằng tập trung vào một số thứ nhất định có thể làm giảm khả năng phát triển trầm cảm của một người hoặc có khả năng hỗ trợ điều trị trầm cảm hiện có. Dưới đây là tám loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể giúp chống trầm cảm.

Hàu

hàu nướng với pancetta

Ăn hàu để điều trị trầm cảm, một giáo sư tâm thần học tại Đại học Columbia gần đây đã đưa ra tiêu đề bằng cách tiết lộ ông khuyến khích bệnh nhân trầm cảm thường xuyên tiêu thụ hàu . Vì vậy, chính xác những gì trong họ có khả năng ảnh hưởng đến tâm trạng? Hàu cũng như các động vật thân mềm và động vật có vỏ khác, là một nguồn kẽm tuyệt vời , đóng vai trò quan trọng trong hoạt động não bộ hàng ngày liên quan đến sự rõ ràng về tinh thần, hành vi và sự chú ý.

Xem thêm sữa canxi cho người già

Nghiên cứu cũng lưu ý rằng những người bị trầm cảm có xu hướng có lượng kẽm thấp hơn. Mặc dù không rõ ràng nếu thiếu kẽm dẫn đến trầm cảm, hoặc nếu nồng độ kẽm thấp là tác dụng phụ của trầm cảm, hầu hết mọi người đều có thể có lợi bằng cách kết hợp nhiều thực phẩm giàu kẽm . Hàu và các loại động vật có vỏ khác là lựa chọn tốt, vì chúng cũng cung cấp vitamin B12, axit béo omega-3 và selenium, ba chất dinh dưỡng khác cũng liên quan đến sức khỏe của não.

Quả việt quất 

Sữa chua sô cô la với Granola và quả việt quất

Tất cả các loại quả mọng đều là lựa chọn thực phẩm tuyệt vời, nhưng quả việt quất vươn lên dẫn đầu nhờ hàm lượng Vitamin C và polyphenol cao. Các hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào não khỏi các gốc tự do có hại và thúc đẩy hoạt động của não thích hợp đặc biệt trong giai đoạn căng thẳng. Để tăng cường hơn nữa cho sức khỏe não bộ, hãy chọn các loại quả việt quất có nhãn dại hoang dã, một loại đặc biệt được thu hoạch ở vùng Đông Bắc dường như có nồng độ cao hơn các hợp chất giống như chất chống oxy hóa.

Trên thực tế, khi được cho uống một loại quả việt quất hoang dã, cả trẻ em và người lớn được báo cáo là có  sự gia tăng đáng kể về tâm trạng chung và triển vọng hai giờ sau đó. Hầu hết các quả việt quất hoang dã được đông lạnh ngay sau khi thu hoạch để bảo quản chất dinh dưỡng, vì vậy hãy tìm chúng gần các loại quả và quả đông lạnh khác. Sau đó sử dụng giống như các loại trái cây đông lạnh khác cho sinh tố , hoặc làm tan và khuấy thành bột cho bánh nướng xốp .

Thực phẩm lên men

Salad bông cải xanh mặn và dưa cải bắp

Nghiên cứu tiếp tục đề xuất rằng vi khuẩn đường ruột đóng vai trò trong sự phát triển của một loạt các vấn đề sức khỏe tâm thần (bao gồm trầm cảm). Mặc dù chúng tôi không hiểu đầy đủ về mối liên hệ này, chúng tôi biết rằng thực phẩm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc các vi khuẩn đường ruột này khỏe mạnh và đa dạng như thế nào.

Hầu hết đều đồng ý rằng việc bổ sung thực phẩm giàu vi khuẩn tốt như thực phẩm lên men như kimchi, kombucha, miso, tamari, tempeh và dưa cải bắp, cũng như các sản phẩm sữa lên men như sữa chua cho chế độ ăn uống của bạn có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn. Trên thực tế, một phân tích tổng hợp của gần 100 nghiên cứu cho thấy nguy cơ trầm cảm đã giảm đáng kể khi thường xuyên tiêu thụ thực phẩm giàu chế phẩm sinh học .

Cá hồi

Croquettes cá hồi

Cá hồi cung cấp một cách tiếp cận hai hướng khi chống trầm cảm vì nó không chỉ cung cấp omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe của não , mà còn là nguồn cung cấp Vitamin D. Trong khi phần lớn dân số có thể không bị thiếu Vitamin D, dữ liệu cho thấy rằng hầu hết không tiêu thụ đủ lượng, điều đáng chú ý vì nồng độ Vitamin D trong máu thấp hơn có liên quan đến nguy cơ trầm cảm cao hơn.

Ngoài ra, axit béo omega-3 trong cá hồi và các loại cá béo khác là DHA và EPA, cả hai đều liên quan trực tiếp đến sức khỏe của não. Nguồn chính của DHA và EPA là cá và thực vật biển như tảo. Trứng và thịt gia cầm cũng có một lượng nhỏ, nhưng các loại thực phẩm omega-3 thường được công nhận khác , như các loại hạt và hạt, không chứa EPA và DHA. Điều này có nghĩa là nhận đủ số lượng có thể dễ dàng bị bỏ qua nếu không ăn cá thường xuyên, vì vậy hãy ăn một lượng cá béo từ 4 đến 6 ounce như cá hồi hai đến ba lần mỗi tuần để nạp vào các omega-3 và vitamin cần thiết cho não.

Sữa Maxvida™

Ngành hàng dinh dưỡng Signutra™ giới thiệu sữa Maxvida™ cung cấp đến 32 dưỡng chất thiết yếu, với hệ dưỡng chất tiên tiến độc quyền Certi-5™. Trong đó, hệ đạm kép chất lượng cao: Bao gồm đạm đậu nành tinh chế và đạm sữa, cung cấp đầy đủ tất cả các acid amin thiết yếu cho cơ thể với khả năng hấp thu vào cơ thể cao nhất (PDCAAS = 1), giúp cải thiện khối cơ, tăng cường sức đề kháng mau hồi phục sức khỏe.

Cùng với đó là hệ xơ đặc biệt, giàu chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan (tỉ lệ 1:1) có lợi cho hệ tiêu hóa; các dưỡng chất tạo máu (sắt, acid folic, vitamin B6, B12); các dưỡng chất chống oxy hóa (selen, kẽm, vitamin C, vitamin E); các dưỡng chất hỗ trợ xương chắc khỏe (canxi, magie, vitamin K, vitamin D).

Leave a Reply