3 cách bảo quản hải sản bạn nên biết

Bạn có phải tín đồ của hải sản, mỗi lần đi du lịch ở đâu bạn lại muốn mang một kho hải sản về nhà. Trước khi muốn làm điều đó hãy học những cách bảo quản hải sản dưới đây nhé. 

Cách bảo quản hải sản

Kết quả hình ảnh cho kinh nghiệm bảo quản hải sản

Thứ 1: Muốn bảo quản lâu thì phải mua hải sản tươi

Đây là kinh nghiệm đầu tiên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn khi muốn mua hải sản về làm quà cho gia đình và bạn bè. Hãy chọn hải sản tưới sống tốt nhất vì quá trình vận chuyển dù thế nào cũng sẽ làm giảm độ ngon của hải sản. Hải sản càng tươi thì càng dễ bảo quản và tránh hư hại. 

Thời điểm mua hải sản cũng ảnh hưởng nhiều tới chất lượng hải sản. Ví dụ, ngày không có trăng đánh bắt mực không hiệu quả nên các nhà thuyền sẽ không đi câu mực, vì vậy mực trong thời gian này sẽ không phải là loại ngon nhất. Tương tự như vậy ngày rằm (trăng tròn) nên tránh mua ghẹ, cua, tôm tít vì các loại hải sản này bị ốp, không ngon

Thứ 2: Mỗi loại hải sản sẽ có cách đóng gói riêng 

Kết quả hình ảnh cho kinh nghiệm bảo quản hải sản

Nếu bạn biết cách đóng gọi tôm, cua, cá, ghẹ sẽ giúp kéo dài thời gian vận chuyển, nhờ vậy hải sản cũng được tươi lâu hơn. 

Vì cua là loại dễ đóng nên không cần phải bảo quản nhiều. Nếu bạn muốn chuyển cua đi xa với số lượng lớn thì bạn chỉ cần mua thùng xốp, đục lỗ cho cua thở rồi phủ lớp khăn tẩm nước để giữ ẩm cho cua rồi dán thùng lại. Còn nếu mua số lượng ít trong tầm 5 con thì nhờ người bán lấy lạt buộc chúng lại với nhau cho dễ xách rồi bỏ vào bao nhựa, tưới 1 ít nước, thỉnh thoảng lại vẩy nước vào cua và tránh phơi nắng.

Các loại hải sản khác như ghẹ, mực, sò, tôm hay các loại ốc vì có thời gian sống sau khi dời khỏi nước ít nên cần phải ướp đá. Vẫn sử dụng thùng xốp để giữ nhiệt được lâu mà tránh chảy nước, cứ rải một lớp đá xay nhỏ lại đặt một lớp hải sản cho đến khi đầy thùng. Mực và các loại cá nếu bạn muốn vệ sinh hơn thì nhờ người bán hàng hút chân không trước khi ướp đá. Bạn nhớ lưu ý là lớp cuối cùng cũng phải là lớp đá nhé. Sau đó dậy nắp và băng kín thùng lại là xong. Nếu cẩn thận thêm nữa thì bạn bọc một lớp bọc nhựa bên ngoài thùng xốp.

Thứ 3: Lưu ý thời gian từng loại hải sản

Mỗi loại hải sản sẽ có thời gian bảo quản nhất định, nếu vượt qua thì hải sản sẽ bị gầy, thị nở nên không còn ngon và ngọt nữa. Do đó, bạn hãy lưu ý thời gian bảo quản thích hợp nhé. Ghẹ không quá 3 ngày, cua không nên để quá 1 tuần…

 

Leave a Reply