baosonhospital giới thiệu cách nhận biết bệnh viêm ruột thừa

Theo các giáo sư bác sĩ chuyên khoa nội soi tiêu hóa tại Bệnh Viện Đa Khoa Bảo Sơn – baosonhospital thì bệnh viêm ruột thừa có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Sau đây là một vài lưu ý bạn cần biết.

Mọi người hầu hết đều không thể nắm chắc chắn được các triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa. Theo Bác sĩ Quyết tại baosonhospital thì viêm ruột thừa đặc trưng bởi hiện tượng tắc và viêm của ruột thừa ( cơ quan nhỏ nối với phần đầu ruột già ). Bệnh nhân có thể bị tử vong nếu không được chữa trị kịp thời vì ruột thừa có thể vỡ khi đó viêm nhiễm sẽ lây lan đến các bộ phận khác của tiêu hóa.

Chính vì vậy bác sĩ Quyết đã giới thiệu một số triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa giúp bệnh nhân có thể nhận biết sớm và đến cơ sở y tế chẩn đoán can thiệp một cách kịp thời. Sau đây là 7 triệu chứng viêm ruột thừa mà Giáo sư Bác sĩ Quyết tại Bệnh Viện Đa Khoa Bảo Sơn – baosonhospital đã giới thiệu:

Đau bụng do viêm ruột thừa thường kéo dài từ 6-24 tiếng

Đau bụng do viêm ruột thừa thường kéo dài từ 6-24 tiếng

Tìm hiểu thêm về Bệnh Viện Đa Khoa Bảo Sơn:

https://500px.com/baosonhospital

https://wakelet.com/@baosonhospital

Đau bụng dữ dội

Sự xuất hiện của cơn đau bụng dữ dội là một trong những dấu hiệu đầu tiên của viêm ruột thừa. Triệu chứng này gây ra bởi tình trạng viêm và tăng áp lực lên ruột thừa.
Cơn đau thường định vị ở vùng bụng dưới bên phải. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bệnh nhân cũng có thể bị đau ở vùng gần rốn hay dưới lưng.
Hắt hơi, cử động chân hoặc bụng có thể làm tình trạng tồi tệ hơn.

Buồn nôn và nôn

Bên cạnh đó, cảm thấy buồn nôn và nôn một cách đột ngột cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa.
Hiện tượng này được ghi nhận ở 90% ca viêm ruột thừa và thường đến sau cơn đau bụng dữ dội ở người bệnh.
Nếu tình trạng này cứ lặp đi lặp lại, bạn cần phải đi khám ngay để biết chắc mình có bị viêm ruột thừa hay không.

Sốt

Cùng với cơn đau bụng, bệnh nhân cũng hay bị sốt (tuy không quá cao) kèm theo run lẩy bẩy. Do đó, nếu bạn bị đau bụng dưới bên phải kèm theo sốt thì tốt nhất phải đi khám ngay để tránh việc phát hiện bệnh quá muộn gây nguy hiểm đến tính mạng.

 

Táo bón hoặc ỉa chảy

Ở bệnh nhân viêm ruột thừa, có người bị táo bón nặng nhưng cũng có người bị tiêu chảy liên tục. Triệu chứng này thường kèm theo trướng bụng.

 

Chán ăn

Khi bị viêm ruột thừa, bệnh nhân có thể bỗng dưng cảm thấy chán ăn mặc dù bình thường họ ăn rất ngon miệng.
Tình trạng viêm ở ruột thừa gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của cơ thể. Trong nhiều trường hợp, viêm ruột thừa có thể ức chế quá trình tạo ra hormon gây đói khiến bệnh nhân mất cảm giác đói và thèm ăn.
Tuy nhiên, tình trạng này cần được được đánh giá cùng sự hiện diện của các triệu chứng khác để đưa ra chẩn đoán một cách chính xác.

Đau ruột thừa dẫn đến tình trạng nôn ói liên tục khiến bạn chán ăn

Đau ruột thừa dẫn đến tình trạng nôn ói liên tục khiến bạn chán ăn

Trướng bụng

Do đáp ứng viêm ở các mô và sự tích tụ khí trong lòng ruột, người bị viêm ruột thừa thường bị trướng bụng với cảm giác đầy hơi rất khó chịu.

Đau dội ngược

Đau dội ngược là dấu hiệu giúp chẩn đoán viêm ruột thừa một cách chính xác.
Bác sĩ kiểm tra bằng cách ấn vào vùng bụng dưới bên phải của bệnh nhân. Nếu bị viêm ruột thừa, bạn sẽ thấy đau nhói ở chỗ bị ấn và khi hết ấn, cường độ đau càng dữ dội hơn.

Nếu cơ thể bạn có đang xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào đã đề cập ở trên? Hãy gặp bác sĩ ngay lập tức để biết chắc rằng bạn có bị viêm ruột thừa hay không. Hãy luôn nhớ rằng, phát hiện bệnh càng sớm, khả năng điều trị thành công càng cao. Để có thể đặt lịch khám và tư vấn của Bác sĩ Hà Văn Quyết tại Bệnh Viện Đa Khoa Bảo Sơn – baosonhospital mời bạn vui lòng liên hệ trực tiếp tới Hotline 091 585 0770

Tìm hiểu thêm: Sau khi mổ ruột thừa nên ăn hoa quả gì?

Leave a Reply