Cao hươu có tốt không? Cách dùng cao hươu để phát huy tác dụng

Trong những chế phẩm từ hươu sao Việt Nam từ cao hươu (hay cao xương hươu) không chỉ là một sản phẩm chăm sóc sức khỏe mà còn là vị thuốc giúp người dùng ngăn ngừa và chữa trị được nhiều loại bệnh.

cao hươu có tốt không

Cao hươu được tạo ra như thế nào?

Cao hươu hay cao xương hươu (cần phân biệt với cao gạc hươu, cao nhung hươu) là loại cao được nấu từ xương (và gân) hươu. Ở nước ta, xương hươu sao là nguyên liệu để nấu cao.

Mỗi 10kg xương hươu mới được khoảng 1 kg cao hươu. Xương hươu đầu tiên cần phải lọc hết sạch thịt, sau đó đun qua nước sôi để làm sạch thịt lần hai. Tiếp theo được đập vỡ và loại bỏ tủy. Lại được rửa thật sạch rồi phơi nắng cho thật khô, trắng xương.

Để nấu cao hươu, xương hươu sẽ được đun cùng nước sạch với tỷ lệ 1 phần xương và 10 phần nước, đun liên tục, cứ 8 tiếng chắt nước cốt riêng ra một nồi khác. Lại thêm nước sôi vào đun tiếp. Quy trình tiếp diễn đến khi xương vụn thì dừng.

cao hươu

Các lần nước cốt được trộn chung với nhau và cô nhỏ lửa cho đến khi đặc quánh lại thành cao hươu. Lúc này đổ ra khuôn, để nguội rồi cắt thành từng miếng nhỏ để bảo quản.

Cao hươu có tác dụng gì?

Trong cao hươu cũng chứa nhiều khoáng chất, protid, lipid, đường, acid amin, keratin.. tuy nhiên không cao bằng cao ban long (Tìm hiểu tác dụng của cao ban long). Nhưng dù thế nào, cao hươu vẫn mang đến cho người dùng nhiều tác dụng.

Cao hươu được đánh giá cao ở công dụng sinh tinh, bổ tủy, điều trị phong thấp, tứ chi đau nhức, gân cốt tế buốt. Thực sự rất tốt cho người cao tuổi, người trung niên, người thường xuyên lao động nặng, vận động viên thể thao và đàn ông yếu sinh lý.

Cao hươu còn giúp bổ máu, hỗ trợ hoạt động của hệ tim mạch, gan, thận và đặc biệt hỗ trợ nối liền các vết gãy, nứt xương.

cao hươu

Cách sử dụng cao hươu tốt nhất

Đối với cao hươu, nếu đem ngâm rượu uống sẽ giúp nam giới có cơ thể cường tráng, phụ nữ da dẻ mịn màng, người già chắc khỏe xương cốt, tinh thần minh mẫn.

Ngâm 1 lạng cao hươu với 1-2 lít rượu trắng, sau 30 uống được, mỗi ngày uống 1-2 chén nhỏ.

Cao hươu nếu kết hợp với quế, bạch thược, khương hoạt, long đởm thảo, ba kích thiên, phòng kỷ, xuyên khung, ngũ gia bì, nhũ hương, mộc dược, tùng tiết, rượu vang chữa trị chứng đau nhức tứ chi và gân cốt tê bì.

Ngoài ra có cách dùng cao hươu khác đơn giản hơn là ăn trực tiếp bằng cách ngâm hoặc nhai trong miệng. Nếu muốn dễ ăn hơn thì hấp cách thủy cao hươu với một chút mật ong trong nồi cơm rồi dùng ngay trước bữa cơm.

Người già yếu, chân tay tê mỏi, không có lực, xương cốt yếu dùng cao hươu hòa trong cháo nóng để cho dùng. Mỗi ngày 2 bát vào buổi sáng và buổi tối giúp hồi phục nhanh chóng.

cao hươu

Cao hươu giá bao nhiêu? Mua ở đâu tốt?

Hiện tại trên thị trường, giá cao hươu là 500 ngàn đồng/ 1 lạng. Các bạn có thể mua cao hươu nguyên chất, đảm bảo chất lượng tại Công ty Cổ phần Thương mại Tamsoa trên website tamsoa.com hoặc tại Showroom số 27/90 Khuất Duy Tiến, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Leave a Reply