Giới thiệu đến bạn đọc thông tin về mã hóa bất đối xứng

Bạn đã từng nghe ở đâu đó cụm từ “mã hóa bất đối xứng” trong kỹ thuật nhưng hoàn toàn không có chút khái niệm nào về nó? Bạn cần thêm thông tin về loại mã hóa này để bổ sung vào nguồn tri thức của mình? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn!

  1. Thế nào là mã hóa bất đối xứng?

Mã hóa bất đối xứng hay còn gọi là mã hóa dùng Public key là phương thức dùng 1 bộ khóa riêng, có mục đích là giải mã và mã hóa dữ liệu. Bất kỳ ai cũng được phép sử dụng bộ key mã hóa này để mã hóa thông điệp nào đó. Tuy nhiên, Private key thường có tính chất bí mật. Chỉ khi có bộ public key và private key tương ứng mới giải mã được thông điệp hay dữ liệu đã được mã hóa bằng public key nào đó.

Kết quả hình ảnh cho Mã hóa thông tin

Mã hóa thông tin

Các key bất đối xứng thường gặp hiện này có độ dài 1024 bit hoặc 2048 bit. Tuy nhiên, nếu sử dụng key bất đối xứng có độ dài 1024 bit đã không còn an toàn nữa nên rất ít được dùng.

Trong khi đó, bộ mã key bất đối xứng nếu có độ dài lớn hơn 2048 tuy rằng có đầy đủ mọi ký tự số dùng để mã hóa dữ liệu nhưng lại tạo ra gánh nặng cho máy tính khi phải xử lý rất nhiều thuật toán. Chính 2 lý do trên đã khiến cho bộ key có độ dài 2048 bit trở nên tối ưu và lý tưởng bởi tính an toàn của nó. Tính theo đơn vị thời gian, chúng ta phải mất đến 14 tỷ năm nếu muốn bẻ khóa loại key này.

>>> Xem thêm: kiểm tra domain – Tìm hiểu dịch vụ tên miền Nhân Hòa tốt hàng đầu thị trường

  1. Tại sao người ta thường chọn phương thức mã hóa key bất đối xứng?

Có thể thấy rằng, nhờ vào độ lớn của key bất đối xứng lớn hơn rất nhiều so với key mã hóa đối xứng, do đó, việc bẻ khóa bộ key bất đối xứng này để ăn cắp bất kỳ nguồn dữ liệu nào đều gặp khó khăn và thậm chí là điều bất khả thi.

Kết quả hình ảnh cho Bẻ khóa key mã hóa bất đối xứng khó khăn hơn nhiều

Bẻ khóa key mã hóa bất đối xứng khó khăn hơn nhiều

>>> Xem thêm: hosting việt nam – Tìm hiểu dịch vụ hosting giá tốt hàng đầu thị trường

Bên cạnh đó, lý do khiến người ta thường lựa chọn phương thức bất đối xứng chính là key bất đối xứng sẽ không gặp hiện tượng bất lợi như key mã hóa đối xứng như sau: ở key mã hóa đối xứng, nếu bạn muốn đảm bảo an toàn trong khi truyền tải dữ liệu thì yêu cầu người nhận và người gửi phải có cùng 1 key mã hóa.

Tuy nhiên, ta lại không thể bảo đảm cả 2 đối tượng này luôn có pre – shared key chính xác. Nếu như để dữ liệu ở 1 nơi lưu trữ bất kỳ, ta lại phải lo lắng bị đánh cắp dữ liệu.

Như vậy, có thể thấy việc sử dụng bộ mã hóa không đối xứng đã trở thành phương thức mã hóa tối ưu trong nhiều trường hợp, đặc biệt là trong tình huống muốn bảo mật dữ liệu tuyệt đối. Bạn hãy tìm hiểu thêm thông tin về key bất đối xứng để bảo vệ dữ liệu của bạn nhé.

>>> Xem thêm: vps viet nam – Tìm hiểu dịch vụ tại Nhân Hòa với ưu đãi tốt hàng đầu thị trường

Leave a Reply