Mệt mỏi chán ăn buồn nôn – Đâu là nguyên nhân thực sự

Đối với đa số mọi người thì bữa ăn chính là một cách thư giãn, sự thưởng thức. Nhưng lại có một số người thì nó lại là sự ám ảnh, bởi họ luôn cảm thấy mệt mỏi chán ăn buồn nôn. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Nguyên nhân mệt mỏi chán ăn buồn nôn

Cảm giác nôn ọe có ở con người từ khi sinh ra, các đứa trẻ từ 4 –  5 tháng tuổi mà ăn các loại thức ăn đặc sệt cũng khiến chúng hay bị trớ ra. Bởi vì dạ dày của chúng chưa thể hấp thụ được, dẫn đến cơ thể tự điều hòa và hình thành nên hiện tượng nôn ọe.

met-moi-chan-an-buon-non-01

Khi nôn thì cổ họng sẽ co thắt lại, đẩy thức ăn ngược ra ngoài bằng đường miệng. Đây chính là bản năng sinh tồn của con người, chúng hoàn toàn không xuất hiện nữa khi đứa bé từ 9 tháng tuổi, tức là chúng đã quen với các thức ăn đặc.

>>> Xem thêm: Trào ngược dạ dày thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày của bạn khỏe mạnh

Tuy vậy rất lạ là não vẫn nghĩ rằng cơ thể vẫn là một đứa trẻ, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 10 – 15% người trưởng thành hay gặp hiện tượng này khi ăn. Đa số là do học mắc chứng kén ăn hoặc bị suy dinh dưỡng. Thủ phạm gây nên lại là các món ăn mà được nhiều người ưu thích như chuối, khoai tây nghiền, đậu nghiền… Đặc điểm chung là các món ăn này mềm, nhão và sệt giống như món cháo hay bột mà bố mẹ cho ăn khi cai sữa.

Mệt mỏi chán ăn buồn nôn có nguy hiểm ?

Đa số mọi người có suy nghĩ là nhứng món mềm, dễ nuốt sẽ giúp trẻ làm quen dần với các thức ăn, nhưng thực tế thì cũng chưa hẳn là như vậy. Nếu chế biến không đúng, các thức ăn nhão này sẽ dính và ứ tại vùng cổ. Nó làm cho cơ thể nghĩ rằng đây là đồ có hại và kích hoạt chức năng đào thải, lâu dần làm cho bé cảm thấy mệt mỏi chán ăn buồn nôn.

met-moi-chan-an-buon-non-02

Thậm chí một số lượng lớn những người hay buồn nôn là do lúc bé được tập ăn dặm muộn, khiến cho cơ thể nhạy cảm, nên khi trường thành chỉ cần thấy những món ăn mềm và nhão là cổ họng đã co thắt lại rồi.

Một điều cần lưu ý là hiện tượng  này lại mật thiết với các dây thần kinh ở gan bàn tay và bàn chân, tức chỉ cần cù chân tay là có thể nôn ọe rồi.

>>> Xem thêm: nano curcumin gia bao nhieu – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả gấp 40 lần

Theo một nghiên cứu với hơn 160 người đã chỉ ra là, chỉ cần nắm chặt bàn tay thì người đang buồn nôn sẽ thấy được giảm xuống, và khi có một sức nặng khoảng 1kg đè lên điểm giữa lòng bàn tay thì phản ứng nôn cũng biến mất.

met-moi-chan-an-buon-non-03

Chính vì vậy cho nên đây cũng là một cách chữa mẹo giúp cho bạn nhanh chóng đẩy lùi cảm giác mệt mỏi chán ăn buồn nôn.

>>> Xem thêm: Nano Curcumin – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày cực hiệu quả

Leave a Reply